Top 5 Lưu Ý Khi Tìm Gia Sư Tại Nhà Bạn Cần Phải Biết

Ngày nay khi lượng kiến thức học sinh phải học ở trường càng nhiều, đặc biệt các lớp cuối cấp mà các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian kèm cặp cho con em mình. Chính vì vậy dịch vụ gia sư tại nhà đã ra đời nhằm đáp ứng...

Ngày nay khi lượng kiến thức học sinh phải học ở trường càng nhiều, đặc biệt các lớp cuối cấp mà các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian kèm cặp cho con em mình. Chính vì vậy dịch vụ gia sư tại nhà đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và giải quyết những khó khăn của phụ huynh. Tuy nhiên, để tìm được gia sư phù hợp với con em mình thì không đơn giản chút nào. Bài viết này sẽ đưa ra những lưu ý khi tìm gia sư tại nhà bạn cần phài biết

1. Xác định mục đích tìm gia sư tại nhà

Trước khi tìm gia sư tại nhà cho con phụ huynh cần đặt ra câu hỏi: Tìm gia sư để cải thiện điều gì? Câu hỏi này sẽ giúp phụ huynh tìm ra được mục đích của việc tìm gia sư cho con.

Đầu tiên phụ huynh cần xác định xem lực học, trình độ của con em mình ở mức độ nào. Các em có bị mất kiến thức căn bản hay giải bài tập còn khó khăn chỗ nào…Từ đó, xác định chính xác xem cần gia sư trợ giúp những môn học nào hay cải thiện việc học tốt hơn, các kĩ năng thông thường, kĩ năng học tập.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần biết được sở thích học tập của con em mình, những ưu điểm nổi trội cần phát huy hay động lực để các em cố gắng… Nắm được những thông tin này phụ huynh sẽ tìm được cho con em mình những gia sư phù hợp giúp con học tập và đạt được kết quả tốt nhất.

Thời gian và chi phí dành cho việc học như thế nào? Hãy chắc chắn những điều đó trước khi tìm gia sư cho con.

2. Chọn trung tâm gia sư uy tín, chất lượng

Muốn tìm cho con em một trung tâm gia sư có uy tín, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ. Phụ huynh có thể hỏi kinh nghiệm của người thân, bạn bè, những giáo viên hoặc gia sư quen biết về môn học mà con đang gặp khó khăn. Cũng có thể tìm hiểu trên những website chia sẻ về góc học tập, có nhiều gia sư giỏi, trung tâm gia sư đăng tải thông tin tuyển sinh. Thường thì những trung tâm uy tín sẽ có nhiều gia sư giỏi.

Khi tìm được thông tin của trung tâm ưng ý, phụ huynh nên gọi điện cho trung tâm để nhận được sự tư vấn hỗ trợ. Trong quá trình tiếp xúc với nhân viên phụ huynh có thể đánh giá được cách làm việc và dạy học của trung tâm đó.

Hầu hết tại các trung tâm, chuyên gia sẽ lên lịch hẹn gặp, đánh giá học lực của học sinh trong quá trình học ở trường, điểm số, bài kiểm tra và nhận biết những điều cần thiết. Phụ huynh sẽ trao đổi với chuyên gia về phương pháp học tập phù hợp nhất với con mình.

Hiện nay các trung tâm đều có dịch vụ cho học thử từ 1 đến 3 buổi để học sinh có thể cảm nhận và đánh giá được trình độ của gia sư và lựa chọn. Nếu cảm thấy không phù hợp phụ huynh có quyền yêu cầu đổi gia sư khác mà không bị mất phí.

Ngày nay, bằng nhiều cách phụ huynh có thể nhanh chóng tìm cho con em mình những trung tâm gia sư uy tín phù hợp với điề kiện gia đình.

3. Kiểm tra thông tin để tìm gia sư tại nhà tốt

Trước khi thuê gia sư hãy kiểm tra kỹ các thông tin của gia sư đó: các chứng chỉ, bằng cấp, điểm số… Gia sư dạy kèm về môn học nào cần phải có bằng cấp về ngành đó, nếu gia sư là sinh viên cần có chứng chỉ của nhà trường.

Phụ huynh cần lưu ý một gia sư giỏi không phải là một người nhồi nhét thật nhiều kiến thức cho học sinh trong thời gian ngắn mà người đó phải tạo được sự đam mê học tập cho các em vì tâm lý các em học sinh yếu mất căn bản thường rất sợ học. Do vậy người giáo viên dạy tại nhà phải hội tụ đủ các yếu tố về kiến thức chuyên môn tốt, phương pháp sư phạm dễ hiểu, tác phong đạo đức đàng hoàng.

Thường thì một gia sư dạy kèm có kĩ năng sẽ đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của học sinh để chuẩn bị những tài liệu phù hợp nhất có thể. Gia sư tìm hiểu tình hình học tập của các em để củng cố kiến thức một cách tích cực và làm nhiều hơn những vấn đề học sinh cần.

Bên cạnh đó, khi dạy kèm tại nhà gia sư cần nắm được tính cách của mỗi học sinh để đưa ra những phương pháp dạy cho phù hợp.Trong buổi dạy đầu tiên các gia sư dành thời gian để tìm hiểu tính cách, sở thích, để có được thiện cảm và dùng những biện pháp thích hợp trong việc giảng dạy.

Nhiều phụ huynh cho rằng gia sư cần nghiêm khắc, để làm cho con họ sợ mà chú tâm vào việc học. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần nghiêm khắc, các gia sư có kinh nghiệm, giỏi về chuyên môn cần biết lúc nào rắn và lúc nào cần mềm mỏng để các em có được kết quả học tập tốt nhất.

Phụ huynh cũng cần lưu ý về thời gian dạy của gia sư phù hợp với lịch trình học của con em mình. Bởi nếu tìm một gia sư hoàn hảo trong giảng dạy nhưng nếu gia sư có thời gian dạy không phù hợp thì cũng sẽ khó khăn cho học sinh.

Phụ huynh có thể phỏng vấn gia sư với các câu hỏi để biết gia sư phù hợp với con em mình hay không:

- Gia sư có trình độ chuyên môn về môn học nào?

- Kinh nghiệm đi dạy kèm bao lâu?

- Bài học cần chuẩn bị trong thời gian là bao lâu?

- Những chủ đề khó thường mất nhiều thời gian cần chú ý?

Phụ huynh cũng cần hỗ trợ gia sư hoàn thành công việc của mình trong công việc giảng dạy. Bởi để các học sinh học tập tốt, cần đến sự thúc đẩy của các bậc phụ huynh và một gia sư dạy kèm tại nhà với những phương pháp dạy phù hợp.

4. Học phí thuê gia sư tại nhà là một điểm đáng lưu ý

Các bậc phụ huynh tìm gia sư tại nhà cho con em mình cần quan tâm đến mức học phí phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Tuy nhiên quan trọng hơn hết mức học phí phải tương xứng với chất lượng giảnh dạy và kết quả học tập.

Các bậc phụ huynh cũng không nên coi trọng mức học phí quá khi có sự chênh lệch không đáng kể. Bởi một trung tâm gia sư có mức học phí cao hơn một chút nhưng chất lượng giảng dạy đảm bảo, đáp ứng nhu cầu học của học sinh thì đáng chọn hơn một trung tâm có mức học phí rẻ mà chất lượng không đảm bảo.

Tùy vào môn học, địa điểm, thời gian học, các thông tin của người dạy kèm để tính mức học phí cho gia sư.

5. Kết quả học tập cùng gia sư là yếu tố quyết định

Kết quả học tập của con với gia sư là điều mà phụ huynh nên lưu ý nhất, điều này quyết định phụ huynh có nên tiếp tục cho con theo học gia sư đó hay đổi gia sư khác.

Phụ huynh cần theo dõi tình hình học tập và ý kiến của con khi học cùng gia sư. Việc học cần có thời gian mới mang lại hiệu quả, sau vài buổi học cần kiểm tra nếu thấy con không có cảm hứng khi học cùng gia sư, không tiếp thu được bài, không có tiến triển, lúc này phụ huynh hãy yêu cầu trung tâm đổi gia sư khác.

Gia sư tốt sẽ giúp học sinh đam mê học tập bằng các phương pháp phù hợp. Dù phương pháp dạy như thế nào thì điều quan trọng là học sinh cảm thấy thoải mái, yêu thích môn học. Giúp học sinh đam mê trong học tập đó là tạo tính tự lập cho các em. Sử dụng phương pháp dạy phù hợp, không nên áp dụng một khuôn mẫu dẫn đến xa rời với sách giáo khoa nên bám sát với kiến thức ở trường và những kiến thức nâng cao. Như vậy học sinh mới có được kết quả tốt trong học tập.

 

Bình luận