Tìm Gia Sư Cấp 2 - Lời Khuyên Dành Cho Các Bạn Gia Sư

Không phải cứ học giỏi, bảng điểm đẹp là có thể dễ dàng trở thành một gia sư cấp 2. Gia sư đang trở thành một nghề “HOT” trong giới trẻ ở các thành phố lớn như Hà Nội,...

Không phải cứ học giỏi, bảng điểm đẹp là có thể dễ dàng trở thành một gia sư cấp 2.

Gia sư đang trở thành một nghề “HOT” trong giới trẻ ở các thành phố lớn như Hà Nội, đây được đánh giá là “Việc nhẹ lương cao” trong thời buổi kinh tế khó khăn. Thế nhưng, để có thể trụ và phát triển trong nghề này đòi hỏi người gia sư rất nhiều yếu tố, đặc biệt đối với cấp 2 - giai đoạn chuyển tiếp kiến thức và có ảnh hưởng lớn tới con đường kiến thức của mỗi người. Vậy nên, bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn những LỜI KHUYÊN hữu ích nhất nếu muốn trở thành một gia sư cấp 2.

1. Tác phong sư phạm

Có lẽ nhiều bạn cảm thấy đây là một lưu ý “Thừa” đối với những người đã, đang và muốn trở thành gia sư cấp 2. Ấy vậy mà tôi thấy có rất nhiều bạn trẻ chưa thực hiện đúng hoặc đi ngược lại tác phong này, điều này vô hình chung khiến bạn mất điểm trước các trung tâm và phụ huynh học sinh.

Ăn mặc gọn gàng, đứng đắn, hạn chế các tông màu sặc sỡ để tạo vẻ bề ngoài dễ gần, sự tin tưởng và có thể bạn chưa biết việc sử dụng các trang phục gọn gàng chính là cách bạn tạo cho mình sự tự tin. Không chỉ vậy, học trò luôn thích những gia sư cấp 2 tại nhà dễ coi ngồi cạnh kèm cặp, ngay cả phụ huynh học sinh cũng không hề thích người có gương mặt bùi bụi, bẩn bẩn, luôn cau có, khó đăm đăm tóc lại nhuộm xanh đỏ làm người dạy dỗ con em họ.

Tác phong sư phạm còn được thể hiện trong khi nói chuyện với phụ huynh, luôn giữ sự điềm đạm, nghiêm túc, khi được hỏi thì phải trả lời tự tin, rõ ràng, không được lý nhí trong miệng. Học sinh sẽ có thói quen bắt chước các tác phong, ngôn ngữ của giáo viên, gia sư bởi vậy hãy làm tấm gương cho con trẻ noi theo.


Luôn đặt mình ở thế chủ động, hạn chế hoặc không đưa ra các câu hỏi như: Bây giờ tôi phải dạy từ đâu? Nếu có câu trả lời cho bạn thì tôi dám chắc các ông bố bà mẹ chẳng tốn công, tốn của thuê bạn về làm gia sư dạy kèm tại nhà cho con em họ đâu nhé.

2. Nắm rõ nhiệm vụ của nghề gia sư

Gia sư cấp 2, gia sư cấp 3 hay bất kỳ gia sư ở bậc học nào đều có những nhiệm vụ chung, đó là nhiệm vụ của nghề gia sư, nhiệm vụ đó là gì?

 

✔️ Người gia sư có vai trò truyền kinh nghiệm và kiến thức cho học sinh, điều này không đồng nghĩa với việc gia sư là người đưa ra đáp án bạn chỉ đóng vai trò trung gian hướng dẫn học sinh từng bước tìm ra câu trả lời mà thôi.

✔️ Gia sư là người động viên, kèm cặp học sinh giúp các em lấp đầy  những lỗ hổng kiến thức để tìm lại niềm say mê với việc học tập.

✔️ Một gia sư cấp 2 giỏi sẽ tập trung vào các dạng kiến thức mình đã biết để lên kế hoạch giảng dạy phù hợp cho người học tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả.

3. Tạo ấn tượng trong buổi dạy đầu tiên

Để có thể trụ vững trên con đường gia sư của mình bạn cần quan tâm và chắc chắn tạo được thiện cảm trong buổi dạy đầu, bởi chỉ có như vậy mới giúp bạn đứng vững lâu hơn để có thể thể hiện bản thân nhiều hơn.

 

Đối với các gia đình ở các thành phố lớn như Hà Nội đa phần họ có trình độ học vấn cao, vậy nên bạn cần trao đổi thẳng thắn với phụ huynh và học sinh về phương pháp giảng dạy, trọng tâm của khóa học, trọng tâm của bậc học con họ đang theo, thêm vào đó là xác định rõ được mục tiêu phấn đấu và kết quả đạt được trong tương lai. Giúp cho phụ huynh thấy được bạn là người có kế hoạch, có phương hướng. Một gia sư cấp 2 tại Hà Nội cần tạo được niềm tin ban đầu trước khi bạn có thể dạy dỗ đứa con yêu quý của họ.


Một việc quan trọng không kém đó là dành 10-15’ trong buổi đầu tiên để bạn làm quen, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của học sinh. Kinh nghiệm làm gia sư cấp 2 nhiều năm của tôi khuyên bạn, ngoài việc trở thành một người thầy, bạn cũng nên trở thành một người bạn của học trò mình.

 

4. Cần có nguyên tắc làm việc rõ ràng

Một gia sư cấp 2 giỏi cần thiết lập ra những nguyên tắc rõ ràng trong quá trình làm việc với học sinh để giúp các em có được kết quả tốt nhất, bởi chỉ có như vậy bạn mới có thể trụ và đứng vững trong thế giới gia sư này. Thế nhưng, để những nguyên tắc không bị cứng nhắc khiến cho các em thấy khó chịu dẫn tới tình trạng chống đối, gia sư cần:

  • Gia sư cần đưa ra các nguyên tắc ngay từ đầu, cùng thảo luận và lấy ý kiến từ phụ huynh cũng như học sinh để có thể thống nhất.
  • Khi 1 trong 2 bên chưa làm đúng theo nguyên tắc bạn cũng cần nêu ra ý kiến rõ ràng để các em thấy và học tập.

5. Tạo cảm giác thoải mái cho học sinh

Ở bậc học cấp 2 các em đang có sự thay đổi rất lớn về tư duy, nhận thức, nấu như ở cấp 1 các em ngây ngô và thường làm theo một cách thụ động thì ở cấp 2 các em luôn đặt ra các câu hỏi hoặc sự bướng bỉnh bị gia tăng, sự thay đổi trong cơ thể khiến các em rất dễ có những phản ứng tiêu cực. Bởi vậy nhiệm vụ quan trọng đối với một gia sư cấp 2 là tạo cảm giác thoải mái cho các học sinh của mình.

 

Nhiều khi chúng là những đứa vừa dốt, vừa láo, vừa nghịch ngợm, con nhà giàu có nên nhiều lúc gia sư còn đóng vai trò là người giữ trẻ. Và bố mẹ chúng thường ít có thời gian hoặc không mảy may để kiểm tra xem gia sư dạy như thế nào, mà mọi thông tin tốt hay xấu về gia sư, cần thêm hay bớt buổi dạy, cho gia sư dạy tiếp hay nghỉ luôn…lại thông qua đứa con yêu quý của mình.

 

Do vậy, một gia sư dạy kèm cấp 2 phải hiểu được tâm lý học trò, luôn gần gũi, hoà đồng để tạo thiện cảm. Ngoài những kiến thức cần có gia sư nên bổ sung thêm những tri thức về một lĩnh vực nào đó mà học trò đang quan tâm để chúng nể, chúng thấy mình rất “siêu”. Phải biết làm chúng hài lòng, vui vẻ có như vậy chúng mới có hứng thú với buổi học và tạo được kết quả tốt.

Bình luận