Phương pháp hay giúp trẻ học toán lớp 2 hiệu quả

Lên lớp 2, con bạn học toán chính là bắt đầu khơi dậy sự tư duy, sáng tạo. Phụ huynh không nên đưa con vào con đường học vẹt, học máy móc, không có sự tuy duy, vận dụng thực tế. Hãy kèm cặp con mình bằng những phương pháp giải...

Lên lớp 2, con bạn học toán chính là bắt đầu khơi dậy sự tư duy, sáng tạo. Phụ huynh không nên đưa con vào con đường học vẹt, học máy móc, không có sự tuy duy, vận dụng thực tế. Hãy kèm cặp con mình bằng những phương pháp giải toán hiệu quả nhất và khoa học.

Tại sao phụ huynh cần tìm ra phương pháp hiệu quả nhất giúp trẻ học toán lớp 2 giỏi?

- Trẻ đang học yếu ở môn toán;

- Học giỏi toán kích thích sự tư duy ở trẻ nhiều hơn;

- Con bạn đang học yếu môn toán;

- Con bạn không tự tin với việc học của mình;

- Con bạn học nhiều nhưng không tiến bộ;

Để giúp trẻ học tốt môn toán lớp 2, phụ huynh cần áp dụng những phương pháp đã được các chuyên gia hàng đầu tổng hợp như sau:

Rèn cho trẻ kỹ năng đọc và hiểu

Chương trình học Toán lớp 2 rất đa dạng, nội dung chương trình có thể nói là khá nặng so với lứa tuổi. Để bắt đầu giúp trẻ học tốt toán lớp 2 trước hết phụ huynh hãy rèn cho trẻ kỹ năng đọc và hiểu yêu cầu của đề bài.

Bạn hãy cùng đọc, cùng thảo luận với trẻ. Hướng dẫn trẻ đọc thật chậm, thật kỹ đề bài, nhớ và hiểu được các dữ kiện đề bài cho; bạn nên kiểm tra trẻ bằng việc hỏi các dữ kiện đề bài.

Dạy trẻ phân tích đề bài và loại bỏ những dữ kiện bài toán không cần thiết. Đồng thời bạn có thể tóm tắt bài toán bằng cách  vẽ sơ đồ cho trẻ xem theo mô hình giả thiết - kết luận, hoặc hướng dẫn trẻ để trẻ tự làm.

Dạy trẻ chọn cách giải đúng

Kế tiếp bạn dạy trẻ chọn phép tính đúng, bước giải đúng để tìm kết quả. Chỉ cho trẻ liên hệ được những dữ kiện đã có với yêu cầu của bài toán để tìm đủ dữ kiện cần thiết để giải bài toán. Phụ huynh không nên bắt trẻ phải tìm ra đáp số đúng mà chỉ cần hướng dẫn trẻ cách giải để tìm ra kết quả.

Áp dụng toán học trong mọi trường hợp cuộc sống

Toán học là môn học cực kỳ cần thiết không chỉ đơn giản vì đây là môn học chính ở tất cả các khóa mà còn ở chỗ: Toán áp dụng trong cuộc sống thường nhật thường xuyên.

Chính vì thế, không có cách học toán lớp 2 nào phù hợp hơn việc các bậc phụ huynh dạy con cách áp dụng toàn học trong cuộc sống thường nhật, sử dụng toán như một công vụ cần thiết khi cần phải tính toán bất cứ cái gì đi nữa.

Cách học toán lớp 2 này có tác dụng khiến con bạn thêm thích thú hơn với môn toán, đồng thời biết cách làm toán chuẩn xác, nhanh chóng tiến bộ hơn với môn học này.

Dạy trẻ cách kiểm tra kết quả

Đây là khâu cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, rèn cho trẻ tính cẩn thận và tính chính xác trong bước này.

Trong chương trình toán lớp 2 có hai nội dung quan trọng là: Phép cộng, trừ có nhớ trong phạm vi 100 và phép nhân và phép chia với các số 2, 3, 4.

Với các dạng bài có liên quan tới phép cộng và phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 phụ huynh cần lưu ý:

Rèn cho con em thành thạo các phép cộng có tổng trong khoảng từ 11 tới 18. Đây là cơ sở cho trẻ tính được phép cộng có nhớ trong phạm vi 100. Khi thực hiện các phép tính có nhớ trong phạm vi 100, trẻ được hướng dẫn đặt cột dọc và tính nên thực chất phép tính được quy về dạng tính tổng trong phạm vi đến 20.

Rèn cho học sinh thành thạo các phép trừ trong phạm vi 20. Cũng giống như phép cộng, để trẻ có thể thực hiện được phép trừ có nhớ trong phạm vi 100.

Với các dạng bài toán có liên quan tới phép nhân, phụ huynh cần lưu ý:

Phải làm cho học sinh hiểu được bản chất của phép nhân là tổng của nhiều số giống nhau, chú ý phân tích ý nghĩa của các thừa số.

Ví dụ : 2+2+2+2 = 2×4 = 4+4 = 8

Thực tế, trẻ hay hỏi lại bố mẹ: “làm phép nhân hay chia ạ?”.

Để làm các bài toán lớp 2 liên quan tới phép nhân và chia tốt và nhanh thì phụ huynh cần khuyên con em cần phải nhớ và vận dụng thành thạo bảng cửu chương.

Phụ huynh nên cho con mình học học tập một cách độc lập, tự chủ để phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. Tuy nhiên, cần giành nhiều thời gian kèm cặp trẻ, giúp trẻ giải quyết những thắc mắc nhanh chóng.

Bình luận