Những cách dạy con trai tự lập của người Mỹ

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các bậc phụ huynh luôn tìm mọi cách để bao bọc, nuông chiều con hết mực. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy và tính cách của con trai. Vậy người Mỹ có cách dạy con trai ra sao?

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các bậc phụ huynh luôn tìm mọi cách để bao bọc, nuông chiều con hết mực. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy và tính cách của con trai. Hãy cùng tham khảo thêm cách dạy con trai của người Mỹ để hiểu được họ làm sao để giúp con phát triển tốt đến vậy.

 cách dạy con trai

Hãy dành thời gian nhiều hơn với con của mình

Cách dạy con trai cùng làm việc

Có sự đồng thuận chung giữa các chuyên gia rằng trẻ học hỏi tốt nhất khi tự mình làm mọi thứ. Khao khát tự lập mang tính bẩm sinh và nó diễn ra từ khá sớm, có trẻ lên 2 đã có thể bắt đầu phát huy tính tự lập của mình.

Khi lớn lên, trẻ ngày càng đạt được mức độ tự lập cao hơn và có thể làm nhiều hơn cả những gì mà hầu hết phụ huynh tin tưởng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ huynh nên cho trẻ làm các công việc thông thường mang lợi ích lâu dài về mặt học thuật, xã hội, cảm xúc và nghề nghiệp để trẻ càng có cơ hội trở nên tự lập và tự chủ hơn. Tinh thần trách nhiệm của trẻ cũng sẽ cao hơn, thúc đẩy sự tư duy ở trẻ từ đó trẻ có xu hướng học tập thật tốt.

Phụ huynh nên động viên con tham gia vào những hoạt động phù hợp với lứa tuổi nhưng không được so sánh con với trẻ khác. Hãy khuyên từ từ để con hòa nhập với bạn bè tham gia thực hiện những việc đó. Đây là một trong những cách dạy con trai được hầu hết người mẹ Mỹ áp dụng.

 cách dạy con trai 2

Hãy kiên nhẫn với con

Mua cho con trai ít đồ chơi hơn

Càng nhiều đồ chơi, trẻ càng giảm khả năng tự chơi và tăng nguy cơ phụ thuộc vào người lớn để tránh cảm giác lo lắng. Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Kinh tế John Hopkins Carey và Đại học Illinois, Mỹ đã chứng minh được rằng, sự thiếu thốn tốt hơn so với thừa thãi và điều này sẽ giúp trẻ thúc đẩy sự tư duy, tính tự lập cao hơn.

Một trong những cách để giảm bớt đồ chơi cho con chính là việc phụ huynh áp dụng quy tắc 20 đồ chơi. Con sẽ chọn 20 món đồ chơi mà mình muốn giữ. Thời gian đầu có thể sẽ rất khó khăn cho con khi bé buộc phải từ bỏ nhiều đồ chơi, nhưng để có cách dạy con trai tự lập và thông minh thì phụ huynh cần làm như vậy, tuy nhiên, phụ huynh cần áp dụng phương pháp này từ từ.

 cách dạy con trai 3

Hãy yêu thương các con ngang nhau

Bí quyết kỷ luật theo từng giai đoạn

Nuôi dạy con, đặc biệt con trai là hành trình đầy thách thức và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ đã có thể đặt ra khuôn khổ phù hợp để luyện cho con khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Đối với từng giai đoạn sẽ có hình thức kỷ luật cao hơn như khi tập cho bé ăn, cho bé đi vệ sinh hay dạy bé cách lên giường đi ngủ… Kỷ luật phải được xây dựng trên nền tảng yêu thương, tin cậy, tôn trọng và phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.

Cách đưa ra nguyên tắc và áp dụng hệ quả

– Khen ngợi các hành vi tích cực khi có thể

– Bỏ qua những sai phạm nhỏ nhặt của con

– Đặt ra giới hạn hợp lý cho con

– Chấp nhận những hành vi của con theo lứa tuổi

– Áp dụng hệ quả tức thì với trẻ nhỏ

– Không la mắng, hò hét con

 cách dạy con trai 4

Không quát mắng con

– Bày tỏ tình yêu và sự tin tưởng với con sau khi áp dụng hệ quả. Như vậy con sẽ hiểu việc cha mẹ làm là nhắm tới hành vi không mong muốn chứ không phải bản thân trẻ. Với những cách dạy con trai như trên, hi vọng sẽ giúp các phụ huynh biết cách chăm sóc con mình một cách chuẩn nhất.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ 

Bình luận