Kinh Nghiệm Gia Sư Tiểu Học Mà Các Bạn Sinh Viên Nên Biết

Gia sư được xem là một nghề làm thêm không chỉ cho thu nhập cao, công việc không vất vả mà còn giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm nghề nghiệp và giao tiếp với phụ huynh học sinh. Nhất là hiện nay nhu cầu tìm kiếm gia sư tiểu học ngày...

Gia sư được xem là một nghề làm thêm không chỉ cho thu nhập cao, công việc không vất vả mà còn giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm nghề nghiệp và giao tiếp với phụ huynh học sinh. Nhất là hiện nay nhu cầu tìm kiếm gia sư tiểu học ngày càng nhiều mà sinh viên có kinh nghiệm thì không nhiều. Bài viết này sẽ cung cấp những kinh nghiệm gia sư tiểu học mà các bạn sinh viên nên biết.

1. Xây Dựng Tác Phong Sư Phạm Tạo Sự Tin Tưởng Với Phụ Huynh Và Học Sinh

Gia sư là công việc tự do nên phụ huynh sẽ không đưa ra những quy định về việc ăn mặc, đầu tóc của gia sư. Tuy nhiên, để phụ huynh tin tưởng và yên tâm giao con em cho mình dạy dỗ thì gia sư phải xây dựng được tác phong sư phạm.

 

Phong cách ăn mặc lịch sự sẽ gây thiện cảm với phụ huynh học sinh 

✔️ Gia sư nên chọn cho mình phong cách ăn mặc gọn gàng, lịch sự để tạo vẻ bề ngoài dễ gần. Thực tế cho thấy một gia sư có đầu tóc gọn gàng, ăn mặc lịch sự, nói năng nhẹ nhàng chính là bước đầu tiên để tạo được thiện cảm và sự tin tưởng của phụ huynh học sinh.

✔️ Khi nói chuyện với phụ huynh gia sư nên có tác phong nghiêm túc, trả lời phụ huynh một cách tự tin, rõ ràng, rành mạch…

✔️ Tuyệt đối không nên hỏi phụ huynh những câu hỏi như “ Phải dạy em từ đầu hay dạy tiếp chương trình đang học?...”. Những câu hỏi như vậy sẽ khiến phụ huynh đánh giá gia sư không có kiến thức và kỹ năng sư phạm.

2. Tạo Thiện Cảm Ngay Trong Buổi Học Đầu Tiên

Những trung tâm gia sư uy tín thường cho học sinh học thử vào buổi học đầu tiên. Sau buổi dạy đầu tiên nếu phụ huynh và học sinh ưng ý thì gia sư có thể tiếp tục dạy. Chính vì vậy trong buổi đầu tiên bạn nên chuẩn bị kiến thức và mọi thứ kĩ càng.

✔️ Các em học sinh tiểu học vẫn còn rất nhỏ nên biết rõ được mình đã học tốt hay chưa tốt môn học nào. Do đó trong buổi học đầu tiên gia sư cần trao đổi với phụ huynh học sinh để nắm được tình hình học tập của học sinh như thế nào. Gia sư cũng có thể kiểm tra trực tiếp thực lực của các em bằng một số bài tập. Khi nắm được những điểm còn yếu của học sinh gia sư tập trung nhiều hơn để các em đạt được kết quả như mong muốn.

✔️ Gia sư cũng nên dành thời gian làm quen, trò chuyện với các em học sinh về tình hình học tập, nắm được kiến thức học sinh đang học để đưa ra phương pháp dạy và học phù hợp nhất.

✔️ Gia sư nên quan tâm đến góc học tập của các em, tự tay sắp xếp và hướng dẫn các em cách sắp xếp sách vở thật gọn gàng, khoa học. Việc làm này sẽ tạo được ấn tượng tốt với quý phụ huynh.

3. Tạo Cảm Giác Thoải Mái Trong Khi Học

 

Tạo cảm giác thoải mái trong khi học sẽ khiến học sinh tiếp thu bài tốt hơn

Việc tạo cảm giác thoải mái trong khi học rất quan trọng, sẽ giúp cả thầy và trò đều hứng thú hơn với việc học, học sinh sẽ tiếp thu bài học tốt hơn. Bên cạnh đó những học sinh bướng bỉnh cũng sẽ gần gũi với gia sư hơn.

✔️ Thực tế việc gia sư gần gũi với học sinh, chia sẻ và lắng nghe sẽ khiến chúng yêu mến bạn.

✔️ Sau mỗi buổi học gia sư nên dành thời gian chơi với học sinh sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm với học sinh từ đó các em sẽ không chống đối và ngoan ngoãn nghe theo lời gia sư.

✔️ Một cách nữa là gia sư nên tìm hiểu những lĩnh vực mà học sinh quan tâm và thể hiện những kiến thức thật chắc chắn để chúng thấy gia sư thật siêu mà nể phục. Đã có những trường hợp gia sư đã thành công với cách này, khiến học sinh không còn nổi loạn, khó chịu mà ngoan ngoãn học tập.

✔️ Kinh nghiệm gia sư tiểu học tốt là ngoài việc trở thành một người thầy bạn cũng nên trở thành một người bạn của học trò. Như vậy bạn sẽ dễ dàng truyền đạt kiến thức cho các em.

4. Áp Dụng Phương Pháp Học Phù Hợp

Gia sư sẽ căn cứ vào từng kiểu học sinh để  đưa ra những phương pháp học phù hợp với từng học sinh. Có một số kiểu học sinh thường gặp như sau:

✔️ Học sinh nhanh nhẹn, tiếp thu nhanh, thích tự chủ trong việc học: Gặp kiểu học sinh này bạn sẽ nhàn nhã trong việc giảng dạy, bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp, giám sát và kiểm tra bài tập đã giao. Kiểu học sinh nhanh nhẹn quá cũng rất dễ cẩu thả nên cần kiểm tra kỹ, uốn nắn chúng để vừa phải nhanh nhưng cũng phải chính xác.

✔️ Học sinh lười suy nghĩ, thích được giảng dạy chi tiết ngay cả với những vấn đề cơ bản đã học rất nhiều: Với kiểu học sinh này dạy chúng khá mệt nhưng vẫn phải thật nhẹ nhàng chỉ dạy, không nên cáu kỉnh khiến chúng đánh giá gia sư không nhiệt tình làm giảm uy tín của bạn.

 

Với mỗi kiểu học sinh nên đưa ra các phương pháp học phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất

✔️ Học sinh chậm phát triển về trí tuệ, dạy mãi vẫn không hiểu, học trước quên sau: Gặp kiểu học sinh này bạn sẽ rất mệt, thậm chí rất khó giữ được bình tĩnh mà quát mắng học sinh. Tuy nhiên, bạn phải tập thói quen luôn bình tĩnh và kiên nhẫn để có thể hiểu và thông cảm với gia đình học sinh. Bởi không gia đình nào sinh con ra mà muốn con mình bị rơi vào tình trạng như vậy. Bạn hãy áp dụng phương pháp “mưa dầm thấm lâu” để dạy các em này các kiến thức cơ bản, giảng lại kiến thức đã học ở trường, cho làm đi làm lại các dạng bài tập từ dễ đến khó. Nhờ đó các em sẽ áp dụng được những bài tập căn bản để làm bài kiểm tra và bài thi. Khi đã làm được bài kiểm tra và bài thi với điểm số tốt các em sẽ ham học hơn và việc học sẽ được cải thiện.

✔️ Học sinh nghịch ngợm, bướng bỉnh, khó bảo: Trường hợp bạn gặp phải những học sinh này cách tốt nhất là bạn nên nhẹ nhàng nói chuyện với các em, không nên quát mắng, thay vào đó hãy tạo ra không khí học tập vui vẻ thoải mái bằng những câu chuyện để các em tiếp thu bài tốt hơn.

Tóm lại muốn là một gia sư giỏi đầu tiên bạn cần học được tính kiên nhẫn, đưa ra nhiều phương pháp khác nhau, tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với các em, không nên áp đặt các em học một phương pháp nào đó mà không phù hợp. Phụ huynh đã tìm đến gia sư tức là con em của họ không phải là những học sinh chăm ngoan toàn diện. Chính vì vậy gia sư hãy làm việc tận tâm, nhiệt tình để truyền đạt kiến thức giúp các em tiến bộ hơn.

5. Trao Đồi Tình Hình Học Tập Của Học Sinh Với Phụ Huynh

✔️ Khi gặp bất cứ một vấn đề gì liên quan đến học sinh, gia sư nên trao đổi với phụ huynh để hai bên hiểu nhau và thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp nhất.

✔️ Sau mỗi buổi học gia sư nên đưa ra nhận xét và trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của học sinh. Việc thường xuyên trao trao đổi sẽ khiến phụ huynh yên tâm và thoải mái hơn khi giao con em mình cho gia sư dạy dỗ.  Từ đó sẽ gây thiện cảm với gia đình học sinh.

 

Bình luận