Học để làm gì? Bạn đã có câu trả lời!

Từ bé cho đến lớn, chúng ta thường bị bố mẹ, người lớn bắt phải đi học. Nhưng học để làm gì thì không phải ai trong chúng ta đều có thể tìm ra câu trả lời. Trước hết theo ngu ý của tôi “học là đúng”. Vì không phải ngẫu...

Từ bé cho đến lớn, chúng ta thường bị bố mẹ, người lớn bắt phải đi học. Nhưng học để làm gì thì không phải ai trong chúng ta đều có thể tìm ra câu trả lời. 

Học để làm người

Xung quanh câu hỏi “Học để làm gì?” với những bạn học sinh, sinh viên và các phụ huynh thường trả lời: Học để thi; học vì bố mẹ bảo thế; học vì tất cả mọi người đều đi học; học hết cấp 1 thì lên cấp 2, lên cấp 3, rồi vào đại học…Theo tôi, hiểu đơn giản “học là sự bắt chước” nghĩa là bắt chước những bậc tiền bối thời xưa, là bắt chước những những nhà khoa học, những danh nhân… và dĩ nhiên học là để có thể làm một nông dân, một nhà giáo, nhà khoa học… học không phải chỉ gói gọn trong việc bắt chước các quyển sách giáo khoa mà bắt chước mọi người, mọi vật trong cuộc sống. Như vậy, học chính là để làm người.   

Học để làm một người trưởng thành, có lòng tự trọng, có ý chí phấn đấu, không ngừng học hỏi và là người có tâm đẹp!

học để làm gì

Bạn có xác định được mục đích mình học để làm gì?

Học để làm việc

Nhiều người trả lời câu hỏi “Học để làm gì?” sẽ có nhiều đáp án khác nhau và cùng một người trong từng độ tuổi khác nhau cũng có nhiều đáp án khác nhau. Đa phần học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học, sinh viên trả lời: học để kiếm tiền hoặc học để sau này có công ăn việc làm. Số ít hơn nói rằng: học để có thể tự lo cho cuộc sống của mình, kiếm được công việc phù hợp, sau này đỡ khổ và giúp đỡ gia đình. Khoảng 80-90% bậc phụ trả lời: học để mở mang hiểu biết hoặc học để có địa vị trong xã hội. Như vậy, suy cho cùng, học là để làm việc.

Nếu bạn không có kiến thức thì bạn không thể làm việc bất cứ lĩnh vực nào. Dù chỉ là nông nghiệp, chăn nuôi, làm những công việc đơn giản nhất cũng cần phải có kiến thức nhất định.

học để làm gì 2

Hãy học để tiến về phía trước

Học để khẳng định bản thân

Nếu đáp án của bạn trước câu hỏi “Học để làm gì?”  là “bó tay” thì tính hướng đích của của bạn sẽ không rõ ràng, đa phần kết quả thấp hoặc thường bỏ dỡ giữa chừng (kể cả học việc). Nhiều người đặt mục tiêu cho việc học để mở để có địa vị trong xã hội. Muốn có địa vị trong xã hội, muốn thành ông nọ bà kia thì không phải đơn giản phải không? nếu không “thông thiên văn, tường địa lý” thì phải có kiến thức hơn người, có hơn người khác thì mới lãnh đạo, chỉ huy được người khác. Và đó là điều kiện cần để có địa vị trong xã hội.

Mỗi một người trong chúng ta đều muốn bản thân có thể nổi bật giữa vạn người. Điều này không hề đơn giản. Khẳng định bản thân với những kiến thức mình học được là một cách để bạn khẳng định chính mình, khẳng định chổ đứng, địa vị trông xã hội.

học để làm gì 3

Học để vươn cao hơn nữa

Học để là chính mình

Bạn có thể không là ai cả trong thế giới này, cũng có thể sẽ là một người đặc biệt, tất cả tùy thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của bạn. Và bạn là đặc biệt theo cách nào đi nữa thì bạn cũng cần có kiến thức nhất định.

Hã trở thành người mà bạn muốn. Nhưng trước hết, muốn khẳng định bản thân, bạn phải học, học, học và học thật giỏi. Bạn không cần phải giỏi tất cả các môn nhưng bạn phải giỏi môn bạn thích.

Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau với câu hỏi học để làm gì. Và mỗi một người sẽ có những mục đích khác nhau đối với việc học của mình. Nhưng dù thế nào đi nữa, hãy hướng đến những mục đích cao nhất và lấy kiến thức từ việc học để làm những việc chân chính nhất!

 

Bình luận