Giúp bé học tiếng Việt và tiến bộ nhanh chóng với phương pháp đơn giản

Dạy bé học tiếng Việt từ nhỏ sẽ giúp bé yêu của bạn thông minh hơn nhiều và rất có nền tảng cho tương lại sau này. Nhưng việc dạy bé học chữ từ nhỏ không phải là dễ dàng thực hiện. Các phụ huynh nên tham khảo những phương...

Dạy bé học tiếng Việt từ nhỏ sẽ giúp bé yêu của bạn thông minh hơn nhiều và rất có nền tảng cho tương lại sau này. Nhưng việc dạy bé học chữ từ nhỏ không phải là dễ dàng thực hiện. Các phụ huynh nên tham khảo những phương pháp hiệu quả sau để giúp bé học tiếng việt nhanh hơn và thúc đẩy trí thông minh của con ngay từ khi còn nhỏ nhé!

Cho bé làm quen với chữ

Khi bé sơ sinh bắt đầu nhận biết mọi người thân quen, biết mọi vật xung quanh, cũng là lúc phụ huynh nên để cho bé nhìn thấy mặt chữ. Với mỗi lứa tuổi, phụ huynh cần áp dụng những phương pháp khác nhau giúp bé học tiếng việt hiệu quả hơn.

- Khi bé yêu dưới 6 tháng tuổi, phụ huynh có thể bế bé để bé quan sát “thế giới chữ” bằng cách cho bé nhìn thấy các chữ có màu sặc sỡ, những đồ chơi có gắn chữ cái đẹp mắt hoặc cho bé nhìn người lớn đọc báo, đọc sách để bé dần hình thành thói quen.

- Khi bé lớn hơn 6 tháng tuổi, phụ huynh nên lựa chọn cho bé chơi các đồ chơi có hình chữ cái màu sặc sỡ, tập cho bé cách cầm sách báo để bé quan tâm tới những gì liên quan tới “chữ”.

Việc cho bé làm quen sớm với chữ ngay từ khi có thể giúp bé hình thành phản xạ, thói quen học chữ, đọc sách. Từ đó, bố mẹ có thể khích lệ bé để bé thích học chữ để sau này, bất cứ ở đâu, bé cũng chủ động tìm sách, đọc sách và học chữ. Đây là một trong những phương pháp giúp bé học tiếng việt nhanh nhất mà các chuyên gia hay áp dụng để giáo dục sớm cho trẻ.

 bé học tiếng Việt

Hãy cho bé làm quen dần với chữ cái

Học chữ qua cuộc sống

Từ khi sinh ra tới lúc 2 tuổi, bé chỉ nhớ mặt chữ một cách máy móc hoặc thông qua trò chơi hằng ngày mà hoàn toàn không hiểu ý nghĩa biểu đạt của chữ. Vì vậy, phụ huynh nên dạy bé học chữ gắn liền với cuộc sống hàng ngày.

Hãy để bé nhận biết được từ thực liên quan đến những sự vật quen thuộc mà bé được tiếp xúc hàng ngày. Khi phụ huynh thấy bé để ý tới đồ vật nào, hãy nắm bắt cơ hội cho bé học từ đó. Ví dụ: trời mưa, mẹ hãy dạy bé từ “trời mưa”. Đây là phương pháp để bé học tiếng việt dễ dàng nhất trong cuộc sống, qua những trường hợp, tình huống thực tế.

 bé học tiếng Việt 2

Học từ thực tế là phương pháp học tốt nhất

Áp dụng nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu”

Phụ huynh hãy tạo môi trường “thế giới chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” thu hút, từng bước cho bé xem các mặt chữ cái, cho bé tập đọc từ để bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Phụ huynh kiên trì làm theo phương pháp này thì khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

 bé học tiếng Việt 3

Kiên trì học, mưa dầm thấm lâu

Dán chữ cái lên tường

Bằng nhiều cách khác nhau, phụ huynh có thể tự tạo và cắt chữ cái từ tấm bìa rồi dán chúng lên giấy dán tường ở nơi bé hay để ý vui chơi. Phụ huynh nên tìm những tờ giấy ngộ nghĩnh để vừa cho bé chơi vừa cho bé học tiếng việt một cách yêu thích.

Thực hiện theo những phương pháp trên là phụ huynh đang giúp bé học tiếng việt hiệu quả và thông minh hơn đấy.

Bình luận