Giáo dục giới tính - Tưởng khó mà dễ

Giáo dục giới tính cho trẻ khi còn nhỏ là công việc rất khó khăn với những ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên, trước thực trạng rất nhiều các cháu bị kẻ xấu làm hại liên quan đến...

Giáo dục giới tính cho trẻ khi còn nhỏ là công việc rất khó khăn với những ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên, trước thực trạng rất nhiều các cháu bị kẻ xấu làm hại liên quan đến trẻ vị thành niên thời gian qua đang rúng lên một hồi chuông đáng báo động về trách nhiệm của các bậc phụ huynh chúng ta về việc giáo dục giới tính cho con em mình. Vậy phụ huynh cần làm gì để giáo dục giới tính cho trẻ?

Giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính khi trẻ lên 4 tuổi

Bậc phụ huynh cần ý thức được rằng việc giáo dục giới tính cho trẻ bắt đầu từ khi còn nhỏ, đừng để trẻ đến khi dậy thì mới bắt đầu thì có khi đã muộn. Cần khẳng định với con mình rằng tình dục không xấu. Đã là sinh vật nói chung thì phải biết ăn, phải ngủ, phải biết “sinh con đẻ cái”, các con sinh ra cũng từ quy luật tự nhiên ấy.

Bố mẹ cần dạy con rằng: khi một em bé ra đời tạo hóa đã trang bị sẵn một hệ thống tuyến sinh dục, để tới tuổi nào đó thì sẽ khởi động tạo ra các kích thích tố và bùng nổ giới tính. Và con rồi sẽ đến lúc dậy thì, sẽ biến đổi một số bộ phận, chức năng trên cơ thể như bố, mẹ trước đây. Nhưng con đừng lo lắng vì đó là chuyện hoàn toàn bình thường, bố mẹ sẽ luôn bên con và chỉ cho con biết nên làm gì những lúc ấy.

Nhiều người nhầm tưởng giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm là không tốt. Nhưng đó là sai lầm, phải cho các em sớm biết rõ giới tính để điều chỉnh hành vi của mình. Cái khác ở đây chúng ta là con người, chúng ta phải có sự điều chỉnh hành vi.

Dành thời gian cho con nhiều hơn

Tạo khung cảnh dễ chịu và yêu thương

Cha mẹ dạy trẻ học về giới tính khi chăm sóc, chuyện trò hàng ngày, lúc vui chơi với chúng, lúc thay quần đổi áo cho chúng, dạy chúng biết các bộ phận của cơ thể kể cả bộ phận sinh dục…khuyên trẻ “không phân biệt đối xử” với các bộ phận trong cơ thể và có trách nhiệm gìn giữ vệ sinh cho nó. Trẻ lớn dần giáo dục thêm về sinh lý học cũng như chức năng từng bộ phận trên cơ thể; cần thái độ thẳng thắn, chân tình, cởi mở trong trao đổi là cách tốt nhất để tạo niềm tin cho con trẻ gần gũi với bố mẹ khi dậy thì, tuổi thanh niên.

Phụ huynh không nên giáo dục giới tính con theo kiểu bịt miệng “con biết gì mà nói”, “cấm nói chuyện tục tĩu”, “lớn lên thì biết”. Như thế sẽ đẩy trẻ vào im lặng, lén lút tìm thông tin ngoài luồng, chẳng những không đáng tin cậy mà còn có thể nguy hiểm.

Hãy bắt đầu nói chuyện ở một địa điểm thoải mái với cả bạn và trẻ, một nơi vui vẻ, giàu tình cảm. Nó sẽ tạo cảm giác cân bằng và thấu hiểu từ cả 2 phía, như vậy trẻ sẽ lắng nghe bạn tốt hơn.

Giáo dục giới tính 3

Trò chuyện nhiều hơn với con

Dạy trẻ tên các bộ phận riêng tư

Khi bạn bắt đầu dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể như mắt, tai, miệng, tay, chân,… tại sao bạn né tránh dạy trẻ về các bộ phận “riêng tư”? Hãy nói tên các bộ phận này cho trẻ, tên đúng của chúng chứ không phải các tên ngộ ngĩnh bạn bịa ra để trẻ biết nếu như có ai đó xâm phạm khu vực ấy. Khi ấy trẻ tự ý thức được chuyện đang xảy ra.

Giáo dục giới tính cho trẻ luôn là vấn đề khó khăn với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nếu biết cách và kiên nhẫn thì sẽ thành công và trẻ sẽ tự biết bảo vệ mình. Mọi thắc mắc về giáo dục giới tính bạn có thể liên hệ với Trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi để được tư vấn và hỗ trợ.

Giáo dục giới tính 4

Giáo dục giới tính - Tưởng khó mà dễ

Trò chuyện thật nhiều với con của bạn

Trò chuyện thường xuyên với con cũng là một cách để bố mẹ có thể dần dần thu hẹp khoảng cách với con của mình, từ đó có thể đưa ra những lời khuyến, những bài học phù hợp để con có thể dễ dàng tiếp thu.

Ngược lại, giữa bố mẹ và con cái có quá nhiều khoảng cách, thì khó có thể trò chuyện với con thường xuyên, khó có thể giáo dục giúp con hiểu hơn về giới tính của mình và chắc chắn sẽ có những ngại ngùng trong việc đưa ra lời khuyên về giới tính cho con.

Mọi thắc mắc về giáo dục giới tính, những kiến thức chuẩn xác trong việc giáo dục giới tính, các bậc phụ huynh có thể liên hệ ngay với Trung tâm Gia sư Hà Nội Giỏi.

Bình luận