Chia sẻ những cách học giỏi toán của các chuyên gia hàng đầu

Toán học là một môn tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Điều quan trọng là bạn cần biết cách học giỏi toán, bí quyết học môn Toán để nắm được bản chất của vấn đề. Làm thế nào để học giỏi Toán - đây có lẽ là...

Toán học là một môn tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Điều quan trọng là bạn cần biết cách học giỏi toán, bí quyết học môn Toán để nắm được bản chất của vấn đề. Làm thế nào để học giỏi Toán - đây có lẽ là điều mà rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên quan tâm.

Nắm chắc lý thuyết, định nghĩa, công thức

Dù không phải nhớ nhiều như các môn học khác, nhưng việc ghi nhớ định nghĩa, lý thuyết là một cách học tốt toán mà bạn bắt buộc phải áp dụng. Bạn chỉ có thể giải toán, chứng mình, tìm kết quả đúng khi mà bạn nắm chắc được các định nghĩa, tính chất.

 cách học giỏi toán

Cách học giỏi toán: Đừng tự gây áp lực

Làm thật nhiều bài tập

Trong Toán học, sau khi ghi nhớ được các định nghĩa, lý thuyết thì bạn cần phải làm thật nhiều bài tập từ những bài cơ bản đến nâng cao để biết được bản chất vấn đề nằm ở đâu. Chỉ khi hiểu sâu sắc được vấn đề bạn mới biết làm sao để học giỏi toán.

Khi làm thật nhiều bài tập, bạn sẽ biết toán học có những dạng bài nào và có bao nhiêu cách tiếp cận vấn đề, điều này giúp bạn phải tìm tòi, tư duy, khám phá thì bạn mới tìm ra cách để giải quyết trọn vẹn bài toán đó. Với số lượng bài tập làm đủ trình độ thì sau này, khi làm bài kiểm tra hay khi đi thi, nếu gặp lại các dạng bài ấy, bạn sẽ dễ dàng tìm ra phương pháp giải toán mà bạn không cần phải lo lắng.

 cách học giỏi toán 2

Hãy vận dụng toán vào cuộc sống

Tự giác học

Bình thường khi ở trên lớp, kiến thức thầy cô giáo giảng đều hiểu nhưng đến khi làm bài tập thì bạn lại không thể tự mình làm được. Để thực sự chiếm lĩnh được kiến thức toán học thì bạn cần học cách tự đặt mục tiêu cho mình: Giải quyết được tất cả các dạng bài từ dễ đến khó. Để làm được như vậy, bạn cần kiên nhẫn ôn lại những kiến thức cơ bản và làm những bài tập đơn giản trước.

Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn giải quyết được các bài toán nâng cao hơn. Vì thế, bí quyết để có cách học toán giỏi đó là bạn phải nắm vững được những vấn đề cơ bản nhất, sau đó dùng óc phân tích, tìm cách tổng hợp vấn đề để giải quyết chúng.

 cách học giỏi toán 3

Hãy học thêm toán khi cần thiết

Phải yêu thích môn học

Làm bất cứ việc gì mà có đam mê thì bạn sẽ quyết tâm hơn và cố gắng hơn rất nhiều. Và trong Toán học không ngoại lệ, khi bạn yêu thích môn này thì dù có khó khăn như thế nào bạn cũng tìm cách giải quyết. Nhiều bạn trẻ yêu Toán học đến nỗi mà không giải được một bài toán là họ cảm thấy khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên, làm việc gì thậm chí khi nghỉ ngơi cũng chỉ nghĩ đến cách làm cho đến khi tìm được cách giải thì mới thôi. Nếu quyết tâm như vậy thì chẳng mấy chốc bạn sẽ học giỏi môn Toán thôi.

Học nhóm

Có thể bạn rất giỏi ở một môn học nào đó, nhưng lại học rất tệ môn khác, do đó các bạn có thể cùng nhau lập thành một nhóm để cùng nhau học Toán. Để làm việc nhóm hiệu quả thì các thành viên phải làm việc tích cực, không nên ỉ lại người khác.

 cách học giỏi toán 4

Hãy đầu tư thời gian cho toán học

Tóm lại, làm thế nào để học giỏi toán?

- Học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới.

- Phải thuộc những định nghĩa và định lý bằng cách làm nhiều bài tập.

- Gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc.

- Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học

- Phải học đều từ đầu năm chứ không phải đợi gần thi mới học.

Bình luận