Cách dạy con học lớp 1 tiến bộ nhanh chóng

Khi trẻ học lớp 1, các gia đình luôn đối mặt với nhiều băn khoăn, lo lắng khi con bước vào một chặng đường mới. Đặc biệt bất cứ phụ huynh nào cũng luôn tìm cách dạy con học lớp 1 để con có nền tảng vững chắc nhất. Bài viết...

Khi trẻ học lớp 1, các gia đình luôn đối mặt với nhiều băn khoăn, lo lắng khi con bước vào một chặng đường mới. Đặc biệt bất cứ phụ huynh nào cũng luôn tìm cách dạy con học lớp 1 để con có nền tảng vững chắc nhất. Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh tự tin hơn trong cách dạy con học lớp 1.

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ trước khi vào lớp 1

Khi bước vào lớp một, trẻ sẽ được giáo dục trong một môi trường hoàn toàn mới, vì thế chuẩn bị trước tâm lý cho bé là điều rất quan trọng; làm tốt việc này giúp trẻ tránh bị hụt hẫng và cảm giác sợ hãi.

Các bậc phụ huynh phải làm sao để bé cảm thấy hào hứng để được đi học. Ví dụ bạn nói rằng: ở lớp có rất nhiều bạn bè chơi cùng, chỉ cho bé thấy, các anh chị học rất vui, phải cố gắng đưa bé đi mua sách vở, đồ dùng học tập. Một trong những cách dạy con học lớp 1 đó là cho trẻ một tinh thần vững bước để không bị bỡ ngỡ khi đến trường.

Cách dạy con học lớp 1

Cách dạy con học lớp 1

Tạo cho trẻ tâm lý thích đi học

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, đa phần nhiều trẻ thường tỏ ra không thích đi học, muốn quậy phá khi đến lớp, tìm lý do để nghỉ học. Nguyên nhân đơn giản chỉ là cảm thấy bị gò bó; cảm thấy những gì học được khi ở nhà là đủ rồi. Lòng ham muốn đi học chỉ nảy sinh khi trẻ nhận thấy trường học là nơi trẻ khám phá ra nhiều điều hay, giải đáp được những vấn đề mà trẻ băn khoăn, thắc mắc.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh hãy khuyến khích trẻ hỏi cô giáo nhiều hơn; hãy hỏi con về những gì mà con đã học được, những bạn nào tốt với con…

Cách dạy con học lớp 1 2

Hãy dành nhiều thời gian cho con của mình

Giúp con yêu trường học, yêu cô giáo, bạn bè

Một trong những cách cách dạy con học lớp 1 là bạn nên tìm ra những điểm thú vị thu hút con mình trên lớp bằng cách gợi hỏi những chuyện trên ở lớp, bạn hãy chú ý khi con nói nhiều, cười nhiều về vấn đề nào đấy, thì đó là vấn đề rất thu hút trẻ. Bạn phải ghi nhớ thường xuyên hỏi về các vấn đề đó. Con sẽ hào hứng kể cho gia đình và mong đi học để được kể cho bố mẹ nghe những điều này.

Đối với những trẻ ít hòa đồng, bạn nên gặp riêng cô giáo nói cho cô hiểu qua những đặc điểm của con để cô có cái nhìn thông cảm hơn, có phương pháp phù hợp để đưa con mình vào các hoạt động tập thể. Học mà chơi, chơi mà học sẽ giúp trẻ học được nhiều kĩ năng, nâng cao kiến thức và hiểu biết hơn.

Cách dạy con học lớp 1 3

Hãy kiên nhẫn hơn với con

Giúp trẻ thích nghi với môi trường mới

Môi trường tiểu học, trẻ lớp 1 sẽ phải làm quen với các tiết học, phải học cách để nhớ bảng chữ cái, cách để cộng trừ…Chính vì vậy, trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần giúp trẻ học cách tập trung là một việc gì đó, giúp trẻ phân chia thời gian khoa học: ăn, ngủ, chơi thành những khoảng thời gian cố định để trẻ quen với kỷ luật. Ngoài ra, bác bậc phụ huynh còn cần giúp trẻ suy nghĩ, tả hay kể lại một sự việc nào đó…để trẻ quen dần với môn Tiếng Việt.

Thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ

Đây là cách dạy con học lớp 1 hiệu quả, bạn nên thường xuyên khuyến khích, kèm cặp trẻ. Khi trẻ học giỏi, bạn sẽ thưởng cho trẻ những phần thưởng xứng đáng như đi chơi công viên vào cuối tuần, đi ăn kem vào buổi tối…Ngoài ra, bạn nên quan tâm hỏi han trẻ đi học có hiểu bài không, nếu không hiểu thì chọn thời điểm phù hợp phân tích, giảng giải thêm.

Cách dạy con học lớp 1 4

Dạy con với thái độ nhẹ nhàng, từ tốn, không quát mắng dọa nạt

Mọi giải pháp bạn đều cân nhắc sao cho khi áp dụng, những cách dạy con học lớp 1 đó thực sự phù hợp với con của bạn. Hãy liên lạc với Gia sư Hà Nội Giỏi để được tư vấn trực tiếp ngay bây giờ.

Bình luận