Cách dạy con của người Mỹ mẹ Việt thông thái không nên bỏ qua

Người Mỹ họ không dùng đến bạo lực để dạy con mà sẽ đề cao và tôn trọng quyền làm chủ, quyền cá nhân đồng thời định hướng con phát triển theo những thiên hướng nhân văn nhất nhưng vẫn đúng với cá tính của con. Bài viết...

Người Mỹ họ không dùng đến bạo lực để dạy con mà sẽ đề cao và tôn trọng quyền làm chủ, quyền cá nhân đồng thời định hướng con phát triển theo những thiên hướng nhân văn nhất nhưng vẫn đúng với cá tính của con. Bài viết này sẽ giúp các bà mẹ Việt Nam học cách dạy con của người Mỹ ngay bây giờ.

Cách dạy con của người Mỹ

Định hướng nhân cách cho con trước 3 tuổi

Hiểu được tầm quan trọng của các con khi bước vào độ tuổi lên 3, sự hình thành nhân cách được hình thành rõ rệt. Chính vì thế, giai đoạn trước 3 tuổi là một giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp cho các con có thể hình thành và định hình nhân cách riêng của mình.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh phương Tây, đặc biệt là các bà mẹ Mỹ luôn có những cách nuôi dạy áp dụng ngay trước khi con được 3 tuổi. Hình thành những thói quen tốt cho con, định hướng hành vi của con, giúp con được phát triển toàn diện nhất có thể.

Dạy con cách tự lập

Trong những cách dạy con của người Mỹ chưa bao giờ thiếu đi cách dạy con học tính tự lập. Chính vì thế, trẻ thành niên ở Mỹ khi đã đủ 18 tuổi luôn tự định hướng tương lai cho bản thân và có những con đường đi riêng cho mình.

Để làm được điều này, các bậc phụ huynh Mỹ đã đề ra những nguyên tắc đặc biệt ngay khi con được 1.5 tuổi, hướng dẫn con tự biết cách phục vụ bản thân, tự hành động để có được những điều mình mong muốn. Ngay cả môi trường học tập giáo dục ở Mỹ cũng được định hướng theo phương pháp để con tự học tập, luôn tạo khoảng không gian riêng để con tự mình phát triển.

Hướng dẫn con tự ăn, tự vệ sinh cá nhân, tự đi ngủ và ngủ phòng riêng, tự đứng dậy khi ngã và hạn chế tối đa việc nhờ vả là những điều mà các bậc phụ huynh Mỹ luôn áp dụng những cách dạy con trong giai đoạn này.

Dành thời gian cho con nhiều hơn

Cách dạy con của người Mỹ: Lễ phép, tôn trọng người khác

Không chỉ học cách tôn trọng người lớn, trẻ em ở Mỹ còn luôn học cách tôn trọng người khác bởi vì họ được giáo dục rất rõ ràng: Chỉ bằng việc tôn trọng người khác thì người khác mới có thể tôn trọng lại họ. Điều này được thể hiện cực kỳ rõ nét ở những gia đình gia giáo.

Ở tất cả các môi trường, các bậc phụ huynh, các giáo viên luôn định hướng cho các con việc học tập và làm việc theo nhóm. Từ đó có thể thể hiện được tinh thần đồng đội, tương trợ nhau. Để làm được điều đó đòi hỏi các con phải học cách tôn trọng lẫn nhau.

Tất nhiên, tinh thần học hỏi, lễ phép, tôn trọng nhau của người Mỹ còn được thể hiện với người lớn tuổi. 

Cách dạy con của người Mỹ: Giáo dục nhân cách

Giáo dục nhân cách ở đất nước phát triển nhất nhì thế giới này được thể hiện vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ sâu sắc. Người Mỹ coi trọng cái tôi cá nhân, quyền bình đẳng. Chính vì thế, quá trình phát triển nhân cách của người Mỹ cũng được thể hiện rõ nét ở điều này. Các bậc phụ huynh Mỹ cũng như những môi trường giáo dục phát triển ở Mỹ, người Mỹ luôn coi trọng việc đọc sách thay vì suốt ngày mặt đối mặt với các thiết bị điện tử. 

Đọc sách mỗi ngày có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt, giúp cho tâm hồn của mỗi người thư thái thoải mái hơn, giúp cho quá trình học tập và tiếp thu kiến thức được tốt hơn, đồng thời giúp con người ta nhẹ nhàng hơn trong những mâu thuẫn hàng ngày.

Quan tâm đến sở thích, mong muốn của con

Trên đây chỉ là những cách dạy con của người Mỹ được các bậc phụ huynh lựa chọn, định hướng và có kế hoạc rõ ràng. Tất nhiên để nuôi dạy thành người 1 cá thể cần có sự hỗ trợ rất lớn của môi trường nhà trường. Kiên trì và áp dụng những bài học thiết thực, chắc chắn các em học sinh sẽ tiến bộ nhanh chóng trong thời gian sớm nhất.

Bình luận