Cách dạy con 3 tuổi của các bậc phụ huynh thông thái

Với những cách dạy con 3 tuổi của các bậc phụ huynh thông thái chắc chắn sẽ giúp bạn có những cách dạy con tuyệt vời hơn, khoa học hơn, giúp con có những định hướng tốt trong tính cách.

Độ tuổi lên 3 là một độ tuổi đặc biệt của trẻ. Trẻ trong độ tuổi này cực kỳ hiếu động, thích khám phá và học hỏi, dễ bắt chước những hành động của người lớn. Đây là độ tuổi mà các bậc phụ huynh có thể giáo dục và định hướng cho trẻ trở thành một người như mình mong muốn. Vậy, hãy học cách dạy con 3 tuổi của các bậc phụ huynh thông thái ngay bây giờ.

Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con tự lập

Hãy tạo những tình huống tích cực cho con

Trong cuộc sống không thiếu những tình huống mà con gặp phải và cần có cách giải quyết tích cực. Ngay cả khi con không gặp nhiều tình huống, các bậc phụ huynh cũng nên tạo ra những tình huống đặc biệt để cùng con mình xử lý.

Khi có tình huống, thiên hướng tính cách của con mới bắt đầu được bộc lộ. Lúc này, các bậc phụ huynh hãy cùng con giải quyết vấn đề theo hướng mà các bậc phụ huynh muốn một cách đúng đắn.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên tạo ra những tình huống để cùng con giải quyết, giải thích giúp con hiểu hơn về vấn đề. Thông qua quá trình giải quyết tình huống, giải quyết vấn đề đó sẽ giúp con có những định hướng tích cực cho tính cách của bản thân, từ dó có thể phát triển theo đúng thiên hướng tính cách mà các bậc phụ huynh mong muốn.

Cách dạy con 3 tuổi tự lập

Ngay từ khi con 3 tuổi, các bậc phụ huynh có thể cho con học cách tự lập ngay từ bây giờ. Con đã có thể chủ động đi vệ sinh hoặc nhắc nhỡ bố mẹ cho con đi vệ sinh, có thể tự lấy thức ăn, có thể tự đi ngủ mà không cần phải có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Điều này hoàn toàn không cần đợi con lên lớp mới có thể hướng dẫn con. Ngay khi con đã có thể nghe hiểu, có nhận thức, hãy hướng dẫn con tự lập, tự hành động để phục vụ bản thân thay vì cứ để bố mẹ phục vụ.

Dành thời gian trả lời những thắc mắc của con

Không nên căng thẳng với con

Một trong những cách dạy con 3 tuổi học tính nhẫn nại, hiền hòa, không nóng tính gào thét như nhiều trẻ em khác là hãy nhẹ nhàng với con trong mọi tình huống, không nên căng thẳng với con của bạn. Đối với trẻ em 3 tuổi, việc học theo tính cách của bộ mẹ, người lớn và cả những người xung quanh là điều vô cùng dễ hiểu. Điều này tác động không nhỏ đến tâm lý, tình cảm và nhận thức của con bạn.

Bạn nhẹ nhàng với con, con cũng ít nhiều học được tính cách đó từ bố mẹ, nhẹ nhàng hiền hòa, không nóng tính với người lớn, với những người xung quanh, không giải quyết tình huống một cách nóng nảy.

Kiên trì giải thích đến tận cùng những thắc mắc của con

Con bạn chắc chắn sẽ là một "thánh hỏi" khi vào độ tuổi lên 3. Bất cứ điều gì con được tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ, con đều chắc chắn sẽ đặt câu hỏi và điều này khiến cho không ít các bậc phụ huynh cảm thấy bực mình.

Tuy nhiên, bạn bực mình thì cũng không đưa ra được phương hướng giải quyết sự việc một cách tích cực. Thay vào đó, hãy kiên trì với những câu hỏi của con bạn, giải thích đến tận cùng những thắc mắc của con, vừa giúp con phát triển tri thức, vừa rèn cho con bạn tính ham học hỏi, kiên nhẫn.

Không quát mắng con

Con lên 3 tuổi là độ tuổi hình thành tri thức cực kỳ mạnh mẽ, là độ tuổi của sự hiếu động, ham học, bố mẹ cần kiên trì với những cách dạy con 3 tuổi để có được những môi trường giáo dục tốt nhất cho con của bạn.

 

Bình luận