Cách dạy bé học chữ nhanh thành thạo nhất

Ở độ tuổi mầm non, ngoài việc học chữ ở trường thì các bậc phụ huynh  cần quan tâm đến việc dạy chữ cho trẻ. Không phải ông bố, bà mẹ nào cũng có kiên nhẫn để dạy bé, vậy làm cách nào để dạy bé học chữ cái cũng như...

Ở độ tuổi mầm non, ngoài việc học chữ ở trường thì các bậc phụ huynh  cần quan tâm đến việc dạy chữ cho trẻ. Không phải ông bố, bà mẹ nào cũng có kiên nhẫn để dạy bé, vậy làm cách nào để dạy bé học chữ cái cũng như nhận biết được bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả.

dạy bé học chữ

Khả năng tiếp thu của bé nhanh nhạy hơn bạn tưởng

Tại sao bạn nên dạy bé học chữ sớm?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, đối với trẻ em không phải đợi đến khi trẻ đã vào lớp 1 mới bắt đầu cho trẻ học chữ. Thực tế, việc đầu tư cho trẻ học chữ sớm, từ khi còn mẫu giáo, thậm chí là khi trẻ bắt đấu biết chú ý mới là hiệu quả nhất. Bởi vì:

- Cho trẻ học chữ sớm sẽ giúp tăng chỉ số EQ của trẻ

- Giúp trẻ nhanh chóng biết nói và tiếp thu nhều kiến thức khác

- Giúp trẻ tăng sự hiểu biết

- Trẻ biết nói sớm thường ham học hỏi hơn

- Trẻ biết chữ sớm sẽ thông minh hơn.

dạy bé học chữ 2

Dạy bé học chữ từ sớm là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh hiện đại

Độ tuổi phù hợp để dạy bé học chữ

Vào độ tuổi lên 3 bé bắt đầu nhận biết rõ mọi thứ và khám phá nhiều thứ hơn, đây cũng là lúc các gia đình thường cho con đi học lớp mầm non nên đây là lúc các bạn có thể bắt đầu dạy bé học chữ cái và ghi nhớ các chữ. Các bậc phụ huynh có thể bắt tay vào việc dạy trẻ bảng chữ cái khi bé được 2- 3 tuổi, nhưng đừng vội đặt quá nhiều hy vọng rằng bé có thể nhớ hết vào lúc đó.

Bước đầu tiên dạy trẻ học chữ như thế nào

Bước đầu tiên, các bạn dạy trẻ bảng chữ cái bằng cách kể những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện có gắn với các chữ cái dễ nhớ. Hãy gây sự chú ý, làm cho trẻ thích thú với những câu chuyện kể. Giúp trẻ “đọc” sách để tìm hiểu trong đó có chứa đựng những gì và sách truyện được làm ra từ “chữ” gì?

dạy bé học chữ 3

Cùng bé học chữ

Vừa học vừa chơi

Hiện nay, có rất nhiều cách vừa học vừa chơi để dạy trẻ phân biệt từng chữ cái. Như: trò chơi câu cá bằng các chữ cái, nghe và tìm chữ cái đúng, trò chơi tô màu, trò chơi cắt dán, trò chơi đạp búa… Các bạn không khó tìm kiếm các trò chơi này trong các hiệu sách, nếu tâm huyết bạn cũng có thể tự mình làm ra nhưng quan trọng nhất là bạn phải chơi cùng con, hướng dẫn con cách chơi. Nếu trẻ tỏ ra bị cuốn hút theo trò chơi nào đó thì hãy tiếp tục giúp trẻ học thêm các chữ quan trò chơi đó. Nếu trẻ chẳng có hứng thú gì đối với trò chơi của bạn thì cũng đừng nhồi nhét trẻ quá mà hãy thay đổi trò chơi khác phù hợp hơn.

Tạo môi trường toàn chữ cho bé

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ như cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết… Nên bắt đầu với những bài hát trong bảng chữ cái như “o tròn như quả trứng gà”…

Hãy cùng bé hát trong nhà bếp, khi mặc quần áo, khi xem phim… Dần dần bé sẽ thuộc những bài hát mà mẹ dạy. Đồng thời, bé hiểu được là có những chữ cái trong từng câu hát. Bé biết nhận diện chữ cái sẽ là khởi đầu tốt cho quá trình học tập về sau. Bé sẽ “bị” ảnh hưởng, cuốn hút vào việc xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

dạy bé học chữ 4

Bé ham học hơn bạn nghĩ đấy nhé!

Dạy trẻ học chữ nhanh bằng cách tập viết

Giúp bé nhận diện chữ cái nhanh nhớ nhất là viết nó ra. Bạn viết từng chữ cái lên bảng trắng, tấm bìa... Nên bắt đầu bằng chữ in hoa, bởi bé có thể bị lẫn lộn nếu bạn dạy cả chữ in hoa và chữ thường cùng lúc. Vừa viết vừa đọc to chữ cái vừa viết sẽ là cách dạy bé học chữ rất nhanh.

Hãy là những ông bố bà mẹ tuyệt vời, giúp con học chữ sớm sẽ giúp con phát triển IQ tốt hơn. Mọi thắc mắc hãy gọi điện thoại đến số với Gia sư Hà Nội Giỏi để được tư vấn cụ thể hơn.

Bình luận