Bạn là phụ huynh, không thể không biết những phương pháp nuôi con khỏe dạy con ngoan cực chuẩn này

Nuôi con khỏe dạy con ngoan là điều mà phụ huynh nào cũng muốn. Cổ nhân đã nói “trẻ em như búp trên cành”, vậy phụ huynh cần làm gì để nuôi con thông minh và khỏe mạnh mà không làm tổn thương con.

Nuôi con khỏe dạy con ngoan là điều mà phụ huynh nào cũng muốn. Cổ nhân đã nói “trẻ em như búp trên cành”, vậy phụ huynh cần làm gì để nuôi con thông minh và khỏe mạnh mà không làm tổn thương con.

nuôi con khỏe dạy con ngoan

Nuôi con khỏe dạy con ngoan

Hãy làm gương cho con của mình

Một thống kê chỉ ra rằng có khoảng hơn 70% bà mẹ và khoảng gần 50% các ông bố thường bế con đi học hằng ngày. Điều đó không có gì ngạc nhiên khi trẻ quyết định phải hành động ra ngoài khuôn khổ để lôi kéo sự chú ý của bố mẹ mình. Các phụ huynh hãy tập trung chú ý đến những hành vi tốt của con sẽ giúp để giúp con thôi gây sự chú ý với bố mẹ bằng những tiếng la hét, khóc lóc. Để làm được điều này, các phụ huynh nên tập trung vào những mặt tích cực, những hành động khi con làm tốt và bỏ qua cho con những hành động tiêu cực.

Đặc biệt, khi con hư, phụ huynh đừng mắng nhiếc con nhiều quá, hãy kiềm chế cảm xúc, giữa bình tĩnh, bởi con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Khi con hư, bố mẹ hãy tìm cách nhẹ nhàng để bảo ban con, hãy nói cho con nghe con hành động như vậy là không tốt thay vì đánh mắng, la hét với con. Cũng theo thống kê trên, đây là phương pháp nuôi con khỏe dạy con ngoan được phần lớn phụ huynh áp dụng.

nuôi con khỏe dạy con ngoan 2

Kiên nhẫn cùng con học tập

Kiên nhẫn hướng dẫn con

Trẻ em cần cả tình yêu thương và sự dẫn dắt. Trẻ muốn bố mẹ đem đến các hướng dẫn và mong đợi rõ ràng cho hành vi của chúng. Nếu bố mẹ liên tục thương lượng, thay đổi mong đợi hay bắt con làm việc liên tục, chưa xong việc này lại phải làm việc khác sẽ làm cho con cảm thấy bất an. Bất cứ trẻ nào khi cảm thấy không an toàn, đều gia tăng các hành vi của mình để khiến bố mẹ phải kiểm soát tình huống và giúp chúng thấy yên tâm.

Hỗ trợ con

Lấy ví dụ như việc tập ngồi bô, bố mẹ sẽ phải giúp con ở những lần đầu. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, con sẽ tự tin vào bản thân hơn và từ đó con sẽ muốn được tự làm hơn. Điều này cũng tương tự như khi bố mẹ dạy con nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những định hướng để xây dựng lối sống tích cực, xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Bố mẹ có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ.

nuôi con khỏe dạy con ngoan 3

Dạy con với thái độ thoải mái nhất

Tạo điều kiện cho trẻ sửa sai

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bố mẹ có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Khi trẻ sai, bố mẹ thay vì quát mắng, đe nạt con thì hãy bình tĩnh, làm những hành động để con từ từ nhận ra lỗi sai của mình, khi con lớn hơn, con sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với người khác. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bố mẹ nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén.

Nếu phụ huynh biết cách áp dụng các phương pháp trên thì việc nuôi con khỏe dạy con ngoan từ thuở đầu thật đơn giản và hiệu quả.

Bình luận