Phương pháp dạy học tích cực chuẩn Quốc tế

Vẫn biết, mỗi một giáo viên sẽ có những phương pháp dạy học khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia ngành giáo dục thế giới thì việc dạy học đúng phương pháp khoa học vẫn là theo những chuẩn mực chung nhất định...

Vẫn biết, mỗi một giáo viên sẽ có những phương pháp dạy học khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia ngành giáo dục thế giới thì việc dạy học đúng phương pháp khoa học vẫn là theo những chuẩn mực chung nhất định mà bất cứ nền giáo dục nào cũng có thể áp dung.

Mỗi một giáo viên nên áp dụng phương pháp dạy học tích cực phù hợp

  1. Giáo viên định hướng - Học sinh tự khai thác

Phương pháp dạy học này được đánh giá cao và luôn là tiêu chuẩn trong quá trình dạy học của mỗi một nền giáo dục. Trước đây, người ta thường hay quen với các dạy giáo viên là người truyền tải kiến thức còn học sinh chỉ việc thụ động tiếp nhận kiến thức.

Tuy nhiên, theo thời gian, phương pháp dạy học dạng này không được đánh giá cao bởi không có khả năng định hướng học sinh đi theo những hướng học tích cực, không chủ động tìm kiếm kiến thức mà luôn mặc định bản thân sẽ được tiếp nhận toàn bộ kiến thức từ giáo viên.

Ngày này, phương pháp dạy học tích cực được đánh giá cao lại là giáo viên chỉ định hướng để học sinh có thể chủ động khai thác kiến thức, tự tìm tòi và đưa ra những câu hỏi cùng giáo viên tìm câu trả lời.

  1. Xây dựng những giáo trình học nhóm tích cực

Hoạt động tập thể luôn mang đến nhiều lợi ích cho học sinh cũng như giải phóng được giáo viên trong việc phải thuyết trình nhiều. Quá trình học nhóm, trao đổi kiến thức giữa các thành viên trong nhóm sẽ giúp các em học sinh biết được bản thân đang yếu kém ở mảng nào, được hoc hỏi thêm những mảng nào.

Việc học theo nhóm cũng là một trong những điều kiện giúp cho học sinh xây dựng được lối làm việc team work sau này. Đây là một trong những điều thực sự cần thiết đối với cuộc sống hiện đại ngày nay.

  1. Luôn áp dụng những phương pháp dạy học mới nhất

Cập nhật nhanh những phương pháp dạy học tiên tiến trên thế giới là một trong những điều cần thiết trong quá trình phát triển các phương pháp dạy học tích cực của bất cứ giáo viên nào.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của phương tiện thông tin đại chúng, các giáo viên có thể dễ dàng cập nhật nhiều những phương pháp dạy học phù hợp nhất cho học sinh của mình.

Phương pháp dạy học tích cực giúp học sinh nhanh chóng tiến bộ

  1. Phương pháp dạy học tích cực phải liên hệ được với thực tiễn

Những phương pháp học tích cực được đánh giá cao và đi theo hướng giáo dục hiện đại chính là quá trình học, giáo viên có thể giúp học sinh liên hệ được với thực tiễn.

Thực tế, những kiến thức học được ít nhiều cuối cùng cũng sẽ được liên hệ với thực tiễn, ứng dụng vào cuộc sống vào trở thành những kiến thức có ích. Chính vì thế, phương pháp dạy học tích cực được đánh giá cao là phải ứng dụng được với thực tiễn ngay trong quá trình học.

Những phương pháp học tích cực sẽ mang lại điều gì?

  • Giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học
  • Nhanh chóng hình thành những thói quen học tích cực cho học sinh
  • Những kiến thức thu nạp được sẽ ứng dụng được trong thực tiễn
  • Nhanh chóng tiến bộ chỉ trong thời gian ngắn

Dạy học tích cực giúp các em tiến bộ nhanh chóng

Để nắm rõ hơn về nội dung của những phương pháp dạy học tích cực, bạn có thể liên hệ với Trung tâm gia sư để được tư vấn cụ thể hơn.

 

 

Bình luận